Categories
Interview

Interview : Namsui

ชื่อ : จิดาภา แซ่เอียบ ชื่อเล่น : น้ำสุ่ย

IG : https://www.instagram.com/namsuiisdobby/ #namsuiisfirstfilm

Facebook : https://www.facebook.com/waternamsuii

เริ่มถ่ายฟิล์มมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

ประมาณสี่ปีได้เเล้วค่ะ จริงๆอยากเล่นตั้งนานเเล้ว เพราะช่วงนั้นมีซีรี่ย์ฮอร์โมนที่มีตัวละครนึงชอบถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มพยายามไปรื้อกล้องฟิล์มของที่บ้าน ก็ไม่มีเหลือเเล้ว หลังจากเข้ามหาลัยเเล้วได้ไปค่าย เลยลองขอกล้องฟิล์มของรุ่นพี่มาเล่น ละก็ถามๆว่าพี่เขาซื้อมาจากไหน พี่เขาเลยลากเข้ากลุ่มในเฟซบุ๊ค จากนั้นเราก็เล็งเลย เลื่อนดูเรื่อยๆ ก็เลยมาเจอตัวนี้ ปิ๊งเลย ราคาก็ดีด้วย เลยได้ตัวนี้มาค่ะ เเล้วก้ใช้มาตลอด

ทำไมถึงชื่นชอบการถ่ายรูปกล้องฟิล์ม ?

จริงๆชอบการถ่ายรูปอยู่เเล้วมาตั้งเเต่เด็กๆ อาจจะเพราะเเต่ก่อนที่บ้านหนูทำร้านถ่ายรูปก็เลยรู้สึกผูกพันกันกับการถ่ายรูป กับการหยิบกล้องนู้นนี้มาเล่นตามประสา หนูรู้สึกว่ากล้องฟิล์มมันช้าดี หมายถึงว่า จังหวะที่เราถ่ายเราต้อง เอ๊ะ คิดก่อน ดูเเสงดูเฟรมอะไรก่อนว่าตรงนี้โอเคมั้ย ไม่ใช่แบบดิจิตอลที่เราสามารถรัวๆไปเลย ละไปลบทีหลังได้ อีกอย่างคือ หนูเเต่งรูปไม่ค่อยเป็นด้วย พอเริ่มมาถ่ายฟิล์มคือสบายเลย เราเลือกฟิล์มให้เหมาะกับเเดดวันนั้น ที่ๆจะไป ก็สบายเลย ไม่ต้องมาเเต่งสีอีก สีฟิล์มมันดีมากๆอยู่เเล้ว

กล้องประจำตัว ?

minolta hi-matic af-d ค่ะ ตั้งเเต่ได้มาก็ใช้ตัวนี้ตลอดเลย อยากลองข้ามไปเล่น SLR แต่ก็กลัวๆ รู้สึกยังไม่เก่งพอ กลัวพลาด

ฟิล์มที่เลือกใช้บ่อยๆ ?

ฟิล์มที่หนูใช้บ่อยๆ เป็น fuji c200 ค่ะ เพราะหนูชอบโทนของฟูจิ ตัวนี้หาง่ายเลยใช้บ่อยด้วย เเต่ถ้าเอาที่ชอบจริงๆ เป็น Agfa200 ค่ะ ชอบที่สีมันจัดจ้านดี สีสดมากๆ ฟ้าเป็นฟ้า รู้สึกเรโทรมากๆ ชอบมาก เเต่เลิกผลิตไปเเล้ว เศร้าเลย อีกตัวเป็น Ultramax400 หนูชอบเอาไปถ่ายพวกภูเขา ต้นไม้ สีมันเขียวๆฟ้าๆ ฟีลธรรมชาติออกมาดีมาก

ประสบการณ์สนุกๆจากการถ่ายฟิล์ม ?

น่าจะเป็นตอนที่หนูเล่นใหม่ๆ ม้วนที่สามในชีวิต ตอนนั้นเอาไปเที่ยว พอเอาไปล้าง กลายเป็นฟิล์มไม่ลงกลัด รูปไม่มีเลย กลายเป็นเฟลๆหน่อย เเต่มานึกดูก็เป็นประสบการณ์ดีค่ะ หลังจากนั้นที่ร้านก้สอนว่าใส่ให้ลงกลัดจริงๆ ต้องดูยังไง

ตัวอย่างรูปที่ถ่ายด้วยกล้องของน้องน้ำสุ่ย