Categories
Interview

Interview : Namfon

ชื่อ : พรสายชล พรพิมุกพัฒนกุล

ชื่อเล่น : น้ำฝน อายุ : 23ปี

IG : https://www.instagram.com/hellorainny/

Facebook : https://www.facebook.com/namphon.pornsaichon

เริ่มถ่ายฟิล์มมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

ประมาณต้นปีนะคะ ถ้าจำไม่ผิด5555 คือมีพี่ตากล้องหลายคนๆถ่ายเราด้วยกล้องฟิล์มแล้วเรารู้สึกว่าเห้ย ชอบว่ะ หลังจากนั้น เลยไปขอลองเล่นกล้อง ของพี่ตากล้องคนนึงมาแล้วไปลองถ่ายคนอื่นๆดู เลยติดใจที่นี้เลยยืมกล้องเค้ามาเล่นยาวๆเลย 5555

ทำไมถึงชื่นชอบการถ่ายรูปกล้องฟิล์ม ?

ถ้าถามหนูว่าทำไมถึงชอบถ่ายด้วยกล้องฟิล์ม หนึ่งเลย คือ ภาพที่ได้จากกล้องฟิล์มมันมีเอกลักษณ์ ไม่เหมือน กล้องดิจิตอล ค่ะ สีฟิล์ม ที่ได้มันมีคาแร็กเตอร์เฉพาะตัว แล้วเวลาหนูมอง ภาพฟิล์มอ่ะ หนูรู้สึกว่ามันเรียล รู้สึกเหมือนภาพมันมีชีวิต เหมือนภาพสมัยก่อน มันดูเท่ ดูเก๋า ค่ะ เลยชอบมาก สอง ก็คือ ด้วยความที่เป็นกล้องฟิล์มเราจึง ต้องมีความตั้งใจถ่ายหน่อย เพราะม้วนนึงมันก็มีไม่กี่รูปไง กดพลาดแล้วก็คือพลาด ดูรูปหลังกล้องไม่ได้ด้วย5555 บางทีออกมามืดตึ้ดตื๋อ 555 แต่มันก็สนุกตรงนี้แหละ555ได้ลุ้นว่ารูปจะออกมาเป็นยังไง อิอิ 3.กรรมวิธีในการเอารูปออกมา มันดูมีหลายขั้นตอน เราต้องเอาไปล้าง แล้วก็สแกน นู่นนี่นั่น ต้องรอ ไอ้ความเฝ้ารอรูปนี่แหละ หนูชอบ เหมือนไม่ง่ายนะโว้ย กว่ารูปจะออกมาให้เห็นแต่ละรูปอ่ะ 555

กล้องประจำตัว ?

กล้องฟิล์มประจำตัวก็คือ กล้องที่ยืมพี่เค้ามานี่แหละค่ะ5555 จากข้อบน 555 เป็นOlympus PEN-F ค่ะ กล้องฮาล์ฟ อ่ะ ด้วยความที่มันเป็นฮาล์ฟหนูเลยสามารถถ่ายได้มากหน่อย555ชอบเลย ตัวนี้ พี่ตากล้องที่ให้ยืมบอกว่า ดีใจที่หนูใช้กล้องตัวนี้ได้ 5555 ก็เพราะว่ามันต้องหมุนนานหน่อยให้ชัดถึงจะกดถ่ายได้ ซึ่งหนูคิดว่านี่คือข้อดีเว้ย เพราะรูปมันจะได้ชัด จริงๆ

ฟิล์มที่เลือกใช้บ่อยๆ ?

ส่วนฟิล์มที่ใช้บ่อยๆ น่าจะ ฟูจิคัลเลอร์100 ค่ะ ชอบสีโทนยุ่นๆ หน่อย เย็นๆอุ่นๆ ส่วนใคร มีแนะนำหนูโทนทำนองนี้ก็หลังไมค์มาบอกหน่อยนะคะ5555

ประสบการณ์สนุกๆจากการถ่ายฟิล์ม ?

ไม่รู้ว่าฟิลม์หมดแล้ว ถ่ายเพลินกดถ่ายยาว มาดูอีกทีอ้าว รูปหลังๆไม่มีเลย รูปล่องหน รูปหาย กับ ลืม ดูสภาพแสงค่ะ รูปออกมาคือ มืดตึ้บ 5555ไม่เห็นอะไรเลย โบ๋เบ๋

ตัวอย่างรูปที่ถ่ายด้วยกล้องของน้องน้ำฝน